รถสตาร์ทไม่ติด เกิดจากอะไร มีวิธีแก้ไขอย่างไรบ้าง

รถสตาร์ทไม่ติด

คุณเคยไหม? ที่เมื่อมีธุระหรือต้องใช้รถยนต์เดินทางออกไปข้างนอก เวลากำลังจะขับรถแต่รถของคุณนั้นสตาร์ทไม่ติด ทดลองทำซ้ำแล้วก็ยังคงไม่ติดเหมือนเดิม ทำให้เสียอารมณ์ในช่วงที่เร่งรีบกันเลยทีเดียว แน่นอนว่าเราจะต้องหาสาเหตุที่ทำให้ รถสตาร์ทไม่ติด เพื่อแก้ไขปัญหาได้อย่างถูกวิธี โดยสาเหตุส่วนใหญ่ที่ทำให้รถของคุณสตาร์ทไม่ได้ พร้อมทั้งวิธีการแก้ไขให้ใช้งานได้เหมือนเดิม มีดังนี้

1. น้ำมันหมด

ในกรณีที่คุณขับขี่ยานพาหนะโดยที่ไม่ค่อยได้ตรวจสอบสภาพน้ำมันรถ ก็อาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เครื่องยนต์ไม่ติดด้วย เพราะหากว่าคุณได้ตรวจสอบอยู่เสมอ ก็จะช่วยให้เครื่องรถมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เนื่องจากได้รับน้ำมันที่เพียงพอสำหรับการใช้งานในแต่ละครั้งด้วยนั่นเอง เมื่อหมั่นตรวจสอบน้ำมัน ปัญหาเหล่านี้ก็จะหมดไปอย่างแน่นอน โดยที่คุณก็สามารถทำเองได้ ไม่ต้องรอส่งซ่อมที่อู่รถแต่อย่างใด

2. แบตเตอรี่เสื่อม

รองลงมา ปัญหาที่ไม่นึกถึงเลยไม่ได้ ก็คือ แบตเตอรี่ของรถเสื่อมลง ทำให้คุณสตาร์ทรถเท่าไรก็ไม่ติด โดยสาเหตุที่ทำให้ รถสตาร์ทไม่ติด ของการที่แบตเตอรี่เสื่อมนั้นมาจากการที่คุณได้ใช้แบตเตอรี่มานานจนเกินระยะเวลาหรืออายุของมัน ทำให้แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมสภาพนั่นเอง โดยวิธีการแก้ปัญหานั้นก็ไม่ยาก คือ การพ่วงกับแบตเตอรี่ของรถยนต์คันอื่นนั่นเอง โดยส่วนใหญ่นั้นเมื่อทำแล้วจะสตาร์ทติด เมื่อเกิดปัญหานี้ ก็ถึงเวลาแล้วที่คุณจะต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์ เพื่อให้รถมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

3. ระบบไฟฟ้าขัดข้อง

ภายในรถยนต์ของคุณนั้นก็มีระบบไฟฟ้าที่ทำงานมากมาย ไม่ว่าจะเป็นหน้าปัดรถยนต์ ไฟหน้ารถ และอื่น ๆ ยิ่งถ้ารถยนต์ของคุณนั้นเป็นรถยนต์ที่ควบคุมด้วยระบบไฟฟ้าแล้วล่ะก็ รถยนต์ของคุณอาจจะไม่สามารถทำงานได้เลย สำหรับวิธีในการแก้ไขในเบื้องต้นนั้น คุณสามารถที่จะพ่วงกับแบตเตอรี่รรถก่อน หากว่าคุณสตาร์ทรถไม่ติดเลย ก็จะต้องส่งรถให้ช่างที่อู่ซ่อมรถยนต์เป็นผู้ที่ประเมินหรือตรวจสอบสภาพรถยนต์ของคุณก่อนแล้วนำไปซ่อมแซม

นี่เป็นตัวอย่างของสาเหตุที่ รถสตาร์ทไม่ติด ซึ่งเราสามารถพบเห็นได้ในบางกรณี ยังมีอีกหลากหลายสาเหตุที่ทำให้รถดับ สตาร์ทไม่ได้ สิ่งที่คุณควรทำคือ ลองมองหาสาเหตุที่ทำให้รถยนต์ดับหรือสตาร์ทไม่ได้ หากตรวจสอบแล้วไม่พบความผิดปกติพื้นฐานหรือภายนอก คุณก็สามารถติดต่อกับทางอู่ซ่อมรถยนต์ได้ทันที เพื่อให้ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญนั้นตรวจสอบสภาพรถยนต์ของคุณและซ่อมแซมให้นั่นเอง เพียงเท่านี้ปัญหาของการสตาร์ทรถไม่ติดก็จะหมดไปแน่นอน ไม่ต้องอารมณ์เสียอีกแล้ว!

ความรู้เพิ่มเติม : เทคนิคง่ายๆในการดูแลรักษาแอร์รถยนต์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *